Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Nghiệm thu đề tài điều trị gãy kín 1/3 dưới xương chày có chốt IME
Ngày 11/4/2012, Hội đồng khoa học cấp thành phố đã nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng điều trị gãy kín 1/3 dưới xương chày bằng đinh nội tủy có chốt IME trong điều kiện không có màn tăng sáng tại bệnh viện Việt Tiệp” do BS cao cấp Lê Trung Dũng, nguyên giám đốc bệnh viện làm chủ nhiệm đề tài.

Gãy 2 xương cẳng chân nói chung và gãy 1/3 dưới 2 xương cẳng chân là loại gãy xương dài thường gặp do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, lao động... Gãy 1/3 dưới 2 xương cẳng chân gặp khó khăn trong điều trị do hai xương chày, xương mác là những xương chịu lực chính 9/10 trọng lượng cơ thể tỳ đè lên, với mạch máu nghèo nàn, các cơ chuyển thành các gân. Nên dù có nhiều phương pháp điều trị như: bó bột, kéo liên tục kết hợp xương bằng đinh nội tủy hoặc kết hợp xương bằng nẹp vít ngoài... có thể được lựa chọn, tuy nhiên những phương pháp này dễ để lại hậu quả di lệch xương, để lại sẹo xấu, nhiễm trùng...

Với đặc điểm cấu tạo sinh lý xương, cũng như để hạn chế hết sức di biến chứng do điều trị, thì điều trị bằng đóng đinh nội tủy có chốt IME 2 đầu xương chày được cho là một lựa chọn phù hợp với những bệnh nhân gãy kín hoặc gãy hở 1/3 dưới hai xương cẳng chân độ 1-2.

Sau khi áp dụng cho 50 bệnh nhân với độ tuổi từ 18 đến 78 tuổi vào điều trị tại BV Việt Tiệp, với biện pháp điều trị xử lý ban đầu kịp thời trước 6 giờ, khi vết thương chưa bị ô nhiễm và quy trình phẫu thuật vô khuẩn đã giúp cho 100% bệnh nhân không bị di lệch xương hoặc di lệch ở mức độ ít. Thời gian nằm viện trung bình giảm xuống 12,8 ngày, không có biến chứng vỡ xương, kẹt đinh và đa số bệnh nhân phục hồi chức năng vận động tốt sau 6 tháng, sẹo nhỏ thẩm mỹ...

Với kinh nghiệm và kỹ thuật cao, nhóm phẫu thuật viên đã nghiên cứu ứng dụng sáng tạo, bằng việc tìm đường vào và test thử đinh vít cố định, giảm bớt việc phải dùng màn hình tăng sáng, giảm bớt thời gian chi phí cho phẫu thuật, ảnh hưởng của tia xạ, mà vẫn đạt hiệu quả cao trong điều trị chỉnh hình, giúp cho bệnh nhân hồi phục chấn thương.

Ngoài việc nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật mới này, các bác sĩ bệnh viện Việt Tiệp cũng chuyển giao kỹ thuật này cho các bác sĩ tuyến huyện là bệnh viện An Dương, Thủy Nguyên.

Nhóm nghiên cứu cũng khuyến cáo: đây là một biện pháp điều trị hiệu quả có khả năng cố định xương vững chắc đối với bệnh nhân gãy kín hoặc hở độ 1-2, đối với bệnh nhân đến sớm, cần dùng kháng sinh trước mổ, tuy chi phí là 4 triệu/ đinh có chốt IME so với đinh loại thường là 800 ngàn đồng, nhưng là một biện pháp điều trị hiệu quả, được ưu tiên lựa chọn so với các phương pháp điều trị khác.

Thông tin mới nhất
Đăng nhập