Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Hội nghị đối thoại và ký cam kết với doanh nghiệp trên địa bàn thành phố về an toàn thực phẩm
Chiều 24/10, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Công thương phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại và ký cam kết với doanh nghiệp trên địa bàn thành phố về an toàn thực phẩm. Đồng chí Lê Khắc Nam- Phó Chủ tịch UBND thành phố tới dự và chỉ đạo hội nghị.
Trong thời gian gần đây, cùng với sự phát triển nhanh của các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố, loại hình bếp ăn tập thể cũng đang có xu hướng tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Sự đa dạng của loại hình bếp ăn tập thể đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của công nhân tại các khu kinh tế, khu công nghiệp nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu đảm bảo về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm tại những bếp ăn này.


Trên địa bàn thành phố hiện nay có khoảng 180 bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn thuộc phân cấp thành phố quản lý về an toàn thực phẩm bao gồm: bếp ăn tập thể do doanh nghiệp tự tổ chức nấu ăn, bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp thuê đơn vị dịch vụ vào nấu, các cơ sở cơm hộp, bếp ăn tập thể tại các bệnh viện tuyến thành phố, nhà khách, nhà nghỉ của Bộ, ban ngành đóng trên địa bàn. Trong đó phần lớn là bếp ăn tại các khu công nghiệp như: KCN Tràng Duệ, Đình Vũ, VSIP, Nomura, Đồ Sơn, Tân Liên. Một số bếp ăn tập thể quy mô lên tới 5.000 – 8.000 suất ăn/ngày, tổng số suất ăn do các bếp ăn tập thể trong các cụm, khu công nghiệp, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn thành phố phục vụ khoảng 50.000 – 60.000 suất ăn/ngày, chủ yếu là ca trưa. Chính vì thực tế này cho nên vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn là vô cùng cần thiết và cấp bách.
Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, các doanh nghiệp, cơ sở cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào đã thẳng thắn chia sẻ các vấn đề còn đang vướng mắc tại đơn vị mình, trong đó phần lớn các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đều băn khoăn về chất lượng đầu vào của nguồn nguyên liệu. Nhiều doanh nghiệp cho rằng hiện nay thành phố chưa có nhiều cơ sở có uy tín cung cấp nguyên liệu đầu vào vì vậy dẫn đến việc thiếu nguồn cung thực phẩm sạch. Bên cạnh đó việc kiểm soát về chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào này cũng còn bộc lộ nhiều hạn chế nên rất khó khăn cho doanh nghiệp có bếp ăn tập thể. Đại diện các doanh nghiệp cũng đề xuất với các cơ quan quản lý tăng cường hơn nữa công tác giám sát, kiểm tra đặc biệt với những sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc đang lưu hành ngoài thị trường; có những biện pháp cụ thể hơn trong việc đánh giá kiểm soát chất lượng sản phẩm; cung cấp những địa chỉ thực phẩm sạch giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và sử dụng nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cũng như đảm bảo sức khỏe cho người lao động.


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các sở, ngành địa phương và doanh nghiệp trong công tác đấu tranh với thực phẩm bẩn. Theo Phó Chủ tịch bên cạnh những việc đã làm được, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố thời gian qua còn những hạn chế, trong đó nguyên nhân chính là do: công tác lãnh đạo chỉ đạo chưa quyết liệt, công tác thanh tra, kiểm tra chưa triệt để,  hoạt động truyền thông chưa phát huy hết sức mạnh của mình. Để làm tốt hơn nữa công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị: trong thời gian tới cần làm tốt công tác tuyên truyền, phố biến kiến thức tới người dân giúp người dân thay đổi nhận thức, điều chỉnh hành vi về an toàn thực phẩm. Truyền thông phải đi trước một bước, tôn vinh biểu dương những cá nhân tập thể làm tốt về an toàn thực phẩm đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, kiên quyết không cấp giấy phép cho những đơn vị có dấu hiệu vị phạm. Các doanh nghiệp, Sở Lao động và Thương binh xã hội thành phố cần có sự quan tâm đến bữa ăn của người lao động, đảm bảo an toàn về sức khỏe và tính mạng để người lao động yên tâm sản xuất. Phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị đối với vấn đề an toàn thực phẩm.
Tại hội nghị, đại diện 30 doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn ký cam kết về ATTP, tiến tới việc ký cam kết tại tất cả các doanh nghiệp, cơ sở toàn thành phố.
Thông tin mới nhất
Đăng nhập