Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Tạm dừng sử dụng vắc xin Quinvaxem lô 1453322.0
 Vắc xin Quinvaxem còn gọi là vắc xin “5 trong 1” là vắc xin phối hợp gồm giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, uốn ván, vi khuẩn ho gà bất hoạt, kháng nguyên vi rút viêm gan B và kháng nguyên vi khuẩn Haemophilus influenzae type b (Hib). Vắc xin Quinvaxem phòng được các bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib.
 Vắc xin Quinvaxem do hãng Berna Biotech, Hàn Quốc sản xuất, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và được WHO khuyến cáo sử dụng từ năm 2006. Tính tới nay hơn 400 triệu liều vắc xin Quinvaxem đã được sử dụng ở 91 quốc gia. Vắc xin Quinvaxem được đưa vào tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi ở Việt Nam từ tháng 6/2010. Vắc xin Quinvaxem đã được tiêm cho khoảng 14 triệu lượt trẻ em.
 Hiệu quả phòng bệnh của vắc xin Quinvaxem cũng như tính an toàn của vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới xác nhận. Tuy nhiên, cũng như các thuốc hay loại vắc xin khác khi tiêm đều có thể xảy ra các phản ứng. Theo khuyên cáo của Tổ chức Y tế thế giới, các phản ứng nặng thường rất hiếm gặp.
 Sau tiêm chủng trẻ có thể có một số các phản ứng thông thường như sốt nhẹ (< 38,5°C), đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, quấy khóc… Tuy nhiên các phản ứng này sẽ tự khỏi trong vòng 1 ngày.
Một số phản ứng có thể gặp ở trẻ khi sử dụng vắc xin Quinvaxem cũng giống như sử dụng vắc xin DPT có thành phần ho gà toàn tế bào như:
- Khóc thét dai dẳng trên 3 giờ trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin với tỷ lệ là <1/100 liều sử dụng.
- Co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc xin với tỷ lệ là <1/100 liều sử dụng.
- Giảm trương lực cơ, giảm đáp ứng xảy ra trong vòng 48 giờ với tỷ lệ là 1-2/1 triệu liều.
- Sốc phản vệ có thể xảy ra với tỷ lệ 20/1 triệu liều. 
Thực hiện công văn số 2652/QLD-CL ngày 26/2/2016 của Cục quản lý Dược Bộ Y tế; Ngày 3/3/2016, Sở Y tế Hải Phòng đã ra văn bản 267/SYT-NVD yêu cầu các đơn vị  y tế trong ngành, các cơ sở kinh doanh thuốc tạm ngừng việc phân phối và sử dụng vắc xin Quinvaxem, số lô 1453322.03, hạn dùng 01/07/2017 do công ty Berna Biotech Korea sản xuất. Đối với số vắc xin chưa được phân phối hoặc sử dụng, cần bảo quản theo đúng điều kiện ghi trên nhãn của vắc xin. Sở Y tế Hải Phòng phối hợp với Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế sẽ đảm bảo đủ lượng vắc xin Quivaxem thay thế trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại địa bàn thành phố.
Việc tiêm chủng và sử dụng vắc xin Quivaxem thuộc các lô thuốc khác vẫn thực hiện theo quy định. Lịch tiêm chủng 3 mũi vắc xin Quinvaxem là 2, 3 và 4 tháng tuổi. Nếu liều vắc xin Quinvaxem nào bị bỏ lỡ hoặc tiêm muộn thì cần được tiêm sớm vào thời gian sau đó mà không cần phải tiêm lại từ mũi đầu. Chú ý khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 4 tuần (1 tháng).
Thông tin mới nhất
Đăng nhập