Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Mit tinh Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2024 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2024

Sáng 25/5/2024, tại Trường THPT Hải An, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá thành phố Hải Phòng tổ chức Mit tinh Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2024 và tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2024. Tham dự Mit tinh có ông Lê Khắc Nam - Ủy viên thành ủy – Phó chủ tịch UBND thành phố - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá thành phố; ông Lê Minh Quang – Giám đốc Sở Y tế, Cơ quan thường trực BCĐ phòng chống tác hại của thuốc lá thành phố. Cùng tham dự có đại biểu đại diện Ban chỉ đạo phòng chống phòng chống tác hại thuốc lá các quận huyện, đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn thành phố. Đặc biệt là sự tham dự của Ban Giám hiệu và hơn 1.000 học sinh của Trường THPT Hải An.

anh tin bai

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc lá cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với các cá nhân, gia đình và xã hội, các tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút/mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm. 
Hiện nay, trên thị trường đang xuất hiện các sản phẩm thuốc lá mới như: Thuốc lá điện tử, thuốc lá không đốt nóng, thuốc lá hút shisha; các loại sản phẩm này được mua bán, quảng cáo nhiều trên mạng xã hội và chủ yếu nhằm vào giới trẻ. Đây cũng là những sản phẩm gây nghiện và có hại cho sức khỏe, chúng ta không kịp thời ngăn chặn thì trong tương lai gần, các tổn thất về sức khỏe và kinh tế do việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới gây ra cũng nghiêm trọng không kém các sản phẩm thuốc lá điếu thông thường. Đặc biệt, nó có thể gây ra các hậu quả về sức khỏe trong thế hệ trẻ.
Trên toàn cầu, ước tính có khoảng 19 triệu thanh thiếu niên từ 13–15 tuổi (13 triệu bé trai và 6 triệu bé gái) hiện đang hút thuốc lá, trong đó có khoảng 5 triệu thanh thiếu niên hút thuốc lá sống ở khu vực Đông Nam Á . Khảo sát ở hầu hết các quốc gia đều cho thấy tỷ lệ trẻ em từ 13–15 tuổi đang sử dụng các sản phẩm thuốc lá, đặc biệt là các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng cao.  
Theo Tổ chức Y tế thế giới, có mối liên quan rõ ràng giữa việc gia tăng tỷ lệ sử dụng các sản phẩm thuốc lá trong giới trẻ với việc tiếp cận giới trẻ thông qua quảng cáo, tiếp thị, đặc biệt trên các nền tảng kỹ thuật số và thông qua việc sử dụng lao động trẻ em trong việc mua bán, trồng cây thuốc lá  .
Tại Việt Nam, theo báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá cho thấy nhờ có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường trong nam giới trưởng thành giảm trung bình 0,5% mỗi năm từ 47,4% năm 2010 xuống còn 38,9% năm 2023. Tỷ lệ hút thuốc ở thanh thiếu niên giảm, trong đó, ở nhóm 13 đến 15 tuổi giảm từ 2,5% năm 2014 xuống còn 1,9% năm 2022. Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng giảm đáng kể cả ở các hộ gia đình, nơi cộng cộng và nơi làm việc. Đây là những kết quả rất đáng khích lệ trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá. 
Tuy nhiên, những thành tựu này có nguy cơ bị phá bỏ bởi việc gia tăng nhanh chóng tỷ lệ sử dụng các sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, đặc biệt là trong giới trẻ. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh ở nhóm tuổi 13 đến 17 tăng từ 2,6% năm 2019 lên 8,1% năm 2023. Ở nhóm 13 đến 15 tuổi, tỷ lệ đã tăng hơn gấp đôi từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023.
Năm 2024, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5. 
Thông qua chủ đề này giúp tăng cường bảo vệ trẻ em; nâng cao nhận thức trẻ em, thanh thiếu niên và cộng đồng về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác.
Phát biểu tại Mit tinh, ông Lê Khắc Nam - Ủy viên thành ủy – Phó chủ tịch UBND thành phố - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá thành phố nhấn mạnh. Mặc dù những năm qua Hải Phòng đã chủ động triển khai nhiều hoạt động và đã có những bước tiến trong công tác phòng chống, giảm thiểu tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai công tác này vẫn còn một số tồn tại khó khăn. Một số địa phương, cơ quan đơn vị, lãnh đạo chưa thực sự quan tâm đúng mức, chưa gương mẫu; hoạt động tuyên truyền thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá còn hình thức. Trên thị trường, hiện đã xuất hiện tình trạng pha trộn, tẩm ướp các chất gây nghiện trong sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Cùng với đó là việc quảng cáo, mua bán qua mạng xã hội tràn lan, thiếu kiểm soát chất lượng, nhất là các sản phẩm nhập lậu. Việc tổ chức kiểm tra giám sát xử phạt chưa thường xuyên, chưa có lực lượng chuyên trách về kiểm tra, xử phạt. Tại quận, huyện, xã, phường chủ yếu là kiểm tra lồng ghép; việc chưa vào cuộc quyết liệt, khiến việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá gặp nhiều khó khăn

anh tin bai

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đề nghị, các cơ quan đơn vị tổ chức thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá và Chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2030 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 568/QĐ-TTg ngày 24/5/2023. Trong đó cần chú trọng thực hiện Kế hoạch số 196 ngày 10/7/2023 của Ủy ban nhân dân thành phố; đưa chỉ tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá vào chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương theo từng thời kỳ. Kiện toàn Ban chỉ đạo Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá các cấp; phân công trách nhiệm cụ thể của các thành viên Ban chỉ đạo; Ban hành quy định về chức năng nhiệm vụ, cơ chế phối hợp giữa các Sở, ban ngành, tổ chức đoàn thể để bảo đảm triển khai có hiệu quả công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Lồng ghép hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá trong các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; nhân rộng các mô hình xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị không khói thuốc. Đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; treo biển báo cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc theo quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá.
Đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về phòng chống tác hại thuốc lá; tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành theo chuyên đề về phòng chống tác hại thuốc lá theo phân cấp; đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá.
Tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá và các sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Theo đó, các Sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường phổ biến thông tin về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn, kịp thời ban hành các quy định để ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm này tại các cơ quan, công sở, các cơ sở giáo dục đào tạo.
Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên; tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng thuốc lá điện tử tại các cơ sở giáo dục. 
Sở Công Thương, Cục quản lý thị trường Hải Phòng, Công an thành phố và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại Việt Nam.  
Thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5. 
Các sở ban ngành đoàn thể thành phố, các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tổ chức mít tinh, hội nghị, diễu hành, cuộc thi tìm hiểu, các buổi tuyên truyền, treo băng zôn khẩu hiệu hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

anh tin bai

Ngay sau Mit tinh, các lực lượng đã tham gia diễu hành trên các tuyến phố lớn để tuyên truyền hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2024 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2024.

Phạm Sen -  Khoa Truyền thông GDSK, CDC

 
Thông tin mới nhất
Đăng nhập