Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Kiểm tra chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt I năm 2024 cho trẻ trên toàn thành phố

Ngày 06/6/2024, Đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành do TS. Phan Huy Thục – Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát việc tổ chức, triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 1 năm 2024 cho trẻ em của thành phố Hải Phòng tại huyện An Lão và quận Kiến An.
Tại huyện An Lão, đại diện Trung tâm Y tế huyện đã báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Chiến dịch trên địa bàn và đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra việc chuẩn bị bố trí, sắp xếp các bàn uống Vitamin A tại điểm một số trạm y tế trên địa bàn huyện.

anh tin bai

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện An Lão báo cáo

Theo báo cáo, tổng số trẻ từ 6 đến 59 tháng trên địa bàn toàn huyện An Lão là 10.074  trẻ, trong đó trẻ từ 6 – 11 tháng là 1.047 trẻ (uống 1 viên 100.000 UI hoặc ½ viên 200.000 UI). Trẻ từ 12 - 35 tháng là 4.042 trẻ (uống 1 viên 200.000 UI). Trẻ nguy cơ là 572 trẻ và trẻ vãng lai dự kiến là 509 trẻ.
Để phục vụ cho chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em trên địa bàn, Trung tâm Y tế đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho viên chức y tế và cộng tác viên dinh dưỡng tham gia chiến dịch; truyền thống trên hệ thống đài phát thanh huyện  đến xã, thị trấn, trên Zalo, Facebook về vai trò và sự cần thiết phải bổ sung Vitamin A; treo băng zon  tại các điểm uống với nội dung “Hãy đưa trẻ từ 6 đến 35 tháng đến Trạm Y tế uống Vitamin A”. Trung tâm cũng đã tiếp nhận số Vitamin A từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và cấp phát cho các Trạm Y tế trên địa bàn.

anh tin bai

Đoàn Giám sát tại Trạm Y tế xã Quốc Tuấn, An Lão

Theo ghi nhận, tại Trạm Y tế xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, cơ sở vật chất được chuẩn bị chu đáo. Các bàn uống Vitamin A được bố trí thuận tiện đảm bảo quy trình một chiều theo mô hình: Bàn đón tiếp – Bàn uống Vitamin A – Phòng theo dõi. Trạm đã chia thành 2 bàn uống riêng biệt: bàn cho trẻ uống loại 100.000 UI và bàn cho trẻ uống loại 200.000 UI. Trạm cũng đã bố trí cán bộ tham gia hỗ trợ Chiến dịch, phân công cán bộ trực 24/24 giờ để theo dõi các phản ứng sau uống Vitamin A.
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Kiến An, tổng số trẻ từ 6-35 tháng trên toàn quận là 3847 trẻ trong đó trẻ từ 6-11 tháng là 916, trẻ từ 12 -35 tháng là 2852 trẻ, trẻ nguy cơ là 79 trẻ. Bố trí 10 điểm uống tại các Trạm Y tế phường trên địa bàn quận.

anh tin bai

Đoàn Giám sát tại Trạm Y tế phường Ngọc Sơn, quận Kiến An

Để Chiến dịch đạt hiệu quả cao nhất, Trung tâm Y tế quận đã xây dựng và triển khai Kế hoạch tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt I năm 2024 tới các trạm y tế phường. Thực hiện rà soát, lập danh sách và gửi giấy mời cho các đối tượng trong độ tuổi. Hoạt động truyền thông cũng đã được đẩy mạnh trên các phương tiện truyền thông tại địa phương nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức và chủ động đưa trẻ đến các điểm uống theo hướng dẫn.
Qua kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Thục đánh giá cao các địa phương đã chỉ đạo hệ thống các trạm y tế xã, thị trấn chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng về nhân lực, cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị để tổ chức cho các cháu được uống Vitamin A kịp thời, đúng lịch. Để chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt 1 n được tổ chức thành công, Phó Giám đốc Sở đề nghị các điạ phương tiếp tục chỉ đạo, giám sát việc thực hiện triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A theo đúng hướng dẫn chuyên môn, đảm bảo cơ số thuốc, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho trẻ.
Ngành Y tế cũng đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục chung tay với ngành y tế tuyên truyền vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em như tăng cường đảm bảo an ninh lương thực hộ gia đình, cải thiện chất lượng bữa ăn, sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày, ưu tiên lựa chọn và sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng.
Thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cho trẻ ăn dặm đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng và phù hợp với độ tuổi. Đối với bà mẹ mang thai và trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cần được bổ sung các sản phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng hằng ngày. 
Theo Kế hoạch, Ban Chỉ đạo Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng thành phố Hải Phòng đã thành lập 6 đoàn thực hiện kiểm tra, giám sát liên ngành Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt I năm 2024 tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Khoa Truyền thông GDSK – CDC Hải Phòng


Thông tin mới nhất




Đăng nhập