No title... No title... No title... No title... No title...
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng: Triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là một bệnh lý xương khớp có tỷ lệ mắc cao. Nếu không được điều trị ngay từ giai đoạn sớm, bệnh này có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng vận động của người mắc. Thông qua tri thức hiểu biết về triệu chứng, cách nhận biết, chẩn đoán và điều trị, độc giả sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về bệnh này. Cùng tìm hiểu nội dung này trong bài viết sau!

Tìm hiểu về thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Cột sống của con người có 33 đốt sống, phân chia thành 5 nhóm là đốt sống cổ, đốt sống lưng, đốt sống thắt lưng, đốt sống hông và đốt sống cụt. 

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng là một trong những thể phổ biến nhất trong thoát vị đĩa đệm nói chung. Đây là tình trạng phần bao xơ đĩa đệm bị nứt rách khiến cho khối nhân nhầy bên trong bị thoát ra ngoài. Phần nhân nhầy này sau đó chèn ép vào các dây thần kinh, lỗ tủy sống và gây ra các cơn đau nhức khó chịu.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, tại Việt Nam, thoát vị đĩa đệm thắt lưng có tỷ lệ mắc khá cao với khoảng 30% dân số. Đáng chú ý, tỷ lệ người trẻ mắc bệnh này ngày càng nhiều, số người mắc tập trung trong độ tuổi lao động (từ 20-55 tuổi). Do đó, nếu không phát hiện sớm và kịp thời điều trị thì bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng vận động, kéo theo sự suy giảm về chất lượng sống.

Trên lâm sàng, đa phần các ca thoát vị đĩa đệm thắt lưng bắt đầu sau chấn thương hoặc khi cột sống bị gắng sức, vượt quá mức chịu đựng.

Bệnh này thường tiến triển theo hai giai đoạn đau cấp và có yếu tố chèn ép rễ thần kinh. Cụ thể như sau:

  • Giai đoạn đau cấp tính: Thường bắt đầu sau khi người bệnh bị chấn thương trực tiếp hoặc do gắng sức. Thời điểm sau mỗi khi người bệnh lao động nặng hoặc gắng sức thì cơn đau tiếp tục tái lại, có xu hướng đau nặng hơn. Trong thời kỳ này, tổn thương ở đĩa đệm đặc trưng là sự căng giãn quá mức của vòng sợi bởi đĩa đệm bị chệch ra vị trí ban đầu lồi ra sau. Nếu được chữa trị trong giai đoạn này thì khả năng hồi phục cũng cao nhất.

  • Giai đoạn xuất hiện chèn ép rễ thần kinh: Đây là giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm lưng đã nặng, đặc trưng là phần nhân nhầy trong bao xơ thoát ra ngoài theo vết rách trên vòng sợi rồi chèn lên rễ thần kinh và tủy sống. Ngoài ra còn là những ảnh hưởng thứ phát như phù nề mô quanh đĩa đệm cột sống, tĩnh mạch bị ứ đọng do chèn ép… Trong giai đoạn này các biểu hiện của hội chứng rễ thần kinh cũng rất rõ ràng, điều trị thường rất khó khăn.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Trong bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng cũng có những triệu chứng điển hình của bệnh thoát vị nhưng đặc trưng hơn bởi mức độ tổn thương và vị trí bị ảnh hưởng. Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh này:

  • Đau tại vị trí cột sống thắt lưng: Cơn đau xuất phát tại vị trí thoát vị và có thể ảnh hưởng tới toàn bộ vùng hông, mông của người bệnh. Cơn đau có thể buốt nhói dữ dội đột ngột hoặc đau âm ỉ nhiều ngày. Cũng có nhiều trường hợp cơn đau ảnh hưởng tới vùng mông đùi, bắp chân và cả bàn chân nếu có tính chất tổn thương tại dây thần kinh tọa.

  • Tê ngứa, co cứng vùng thắt lưng: Nếu tình trạng chèn ép thần kinh nặng, người bệnh có thể có cảm giác tê tê như kiến bò, ngứa, co cứng ở phần cơ thắt lưng. Ngoài ra, tình trạng này có thể ảnh hưởng tới cả vùng bàn chân hoặc ngón chân.

  • Yếu cơ: Vùng cơ nào bị chi phối bởi các dây thần kinh bị ảnh hưởng cũng có thể bị yếu cơ. Trạng thái này khiến người bệnh khó khăn khi vận động, di chuyển.

>> Xem thêm : Bài thuốc Nam chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Để chẩn đoán chính xác bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng, ngoài dựa trên những triệu chứng trên lâm sàng thì cần dựa vào kết quả trên hình ảnh chụp chiếu. Một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện nay đang được áp dụng là:

Chụp X-quang thường quy cột sống

Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh cơ bản nhất thường được sử dụng. Tuy nhiên vì bản thân đĩa đệm là một khối không thể cản quang nên trên phim chụp lại không cho thấy hình ảnh trực tiếp. Mặc dù vậy phương pháp này vẫn có ý nghĩa nhất định trong việc đánh giá các thay đổi của khe gian đốt sống, đường cong của cột sống và các đốt sống cận kề đốt sống tổn thương.

Để thấy những bất thường kể trên, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh ghi lại hình ảnh cột sống ở tư thế thẳng và nghiêng để thấy được tam chứng Barr. Cụ thể là:

  • Trên phim thẳng nhìn thấy sự lệch vẹo bất thường của cột sống.

  • Các gian đốt sống bị giảm chiều cao.

  • Trên phim chụp nghiêng thấy tình trạng giảm ưỡn của cột sống.

Phương pháp chụp bao rễ thần kinh

Đây là phương pháp có thể phản ánh tình trạng hẹp ống sống và bất thường ở lỗ tiếp hợp. Thông qua hình ảnh này các bác sĩ sẽ liên hệ đến hình ảnh thoát vị đĩa đệm gián tiếp. Tuy nhiên, vì nó cũng không cho thấy hình ảnh rõ ràng của đĩa đệm nên vẫn có nhược điểm là khó/không giúp chẩn đoán nguyên nhân chèn ép là do yếu tố khác. Do đó, phương pháp này cũng chỉ được áp dụng trong một số trường hợp nhất định.

Để chụp bao rễ thần kinh, bác sĩ sẽ bơm thuốc cản quang vào khoang dưới nhện trong tủy sống rồi chụp cột sống ở hai tư thế là thẳng - nghiêng và tư thế cột sống chếch ¾ ở mặt phải và trái.

Hình ảnh thu được trên phim của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng sẽ là rễ thần kinh vị cắt cụt và sự ấn lõm của cột thuốc cản quang, cũng có thể là sự gián đoạn của cột thuốc hay sự cắt cụt hoàn toàn của cột thuốc cản quang.

Phương pháp chụp cắt lớp vi tính CT-scan

Phương pháp này thường được áp dụng khi thoát vị đĩa đệm do nguyên nhân thoái hóa xương, vôi hóa dây chằng cột sống dọc sau, tình trạng dày dây chằng vàng, mỏ xương… và đặc biệt sử dụng trong những trường hợp người bệnh không thể chụp cộng hưởng từ.

Mặc dù vậy, phương pháp này vẫn có hạn chế nhất định trong việc đánh giá chính xác cấu trúc đĩa đệm hay tình trạng thoát vị. 

Phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI)

Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh trong bệnh xương khớp hiện đại nhất và cũng chính xác nhất hiện nay, được coi là “tiêu chuẩn vàng” trong chẩn đoán hình ảnh. Thông qua hình ảnh từ MRI có thể thấy được rõ ràng cấu trúc và ranh giới của đĩa đệm trong cột sống, phản ánh chi tiết hình ảnh của đĩa đệm, ống tủy ở nhiều góc độ khác nhau, từ đó bác sĩ sẽ xác định được thể thoát vị, vị trí đĩa đệm bị thoát vị, mức độ chèn ép của nhân nhầy lên tủy sống và các tổ chức rễ thần kinh lân cận…

Phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm lưng hiệu quả

Đông y lấy nguyên tắc điều trị từ căn nguyên gây bệnh kết hợp khắc phục triệu chứng làm kim chỉ nam. Nhờ đó, nhiều người bệnh đã được kết quả tốt khi dùng Đông y. Ngoài ra, để tăng hiệu quả của bài thuốc thảo dược, hiện nay có nhiều phác đồ Đông y được nghiên cứu rất chỉn chu, điển hình là An Cốt Nam của Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường.

Tâm Minh Đường là nhà thuốc Đông y nổi tiếng hội tụ đội ngũ bác sĩ, thầy thuốc Đông y uy tín trong đó có PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Nguyên Giảng viên Đại học Y Dược TPHCM). Bác sĩ Nghĩa và đồng nghiệp của ông tại phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường đã nghiên cứu và xây dựng bài thuốc và phác đồ An Cốt Nam. Phác đồ này đã từng được giới thiệu trên VTV2 trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày”, bởi Ths,Bs Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y Bệnh viện 108).

Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi lại chương trình trong video sau:

 


Toàn bộ thảo dược bào chế thuốc An Cốt Nam đều đạt tiêu chuẩn tinh sạch vì được thu hái tại Viện Dược liệu (Bộ Y tế). Ngoài ra, bài thuốc uống đã được sắc sẵn ở dạng cao lỏng tiện lợi, vừa giữ gìn nguyên vẹn giá trị quý của thảo mộc. Do đó, người bệnh dùng thuốc không lo phải đun sắc lỉnh kỉnh mất thời gian.

Có thể nói, nhờ phác đồ khoa học, các liệu pháp phối hợp với nhau nhuần nhuyễn “không thừa không thiếu” mà An Cốt Nam đã cho hiệu quả tốt trên 80% trường hợp điều trị. Đây là một kết quả ghi nhận trong thực tiễn được đánh giá rất cao.

>> Xem ngay tác dụng của bài thuốc an cốt nam trị thoát vị đĩa đệm

Một điển hình trong chữa bệnh thoát vị đĩa đệm thành công là MC Quyền Linh. Căn bệnh này đã từng khiến anh rơi vào tuyệt vọng, khổ sở nhưng nhờ dùng An Cốt Nam đến nay .

Quyền Linh đã thực sự lấy lại sức khỏe của mình. Bạn đọc theo dõi trường hợp của chàng MC nổi tiếng này trong video sau:

 

 

Ngoài ra còn hàng trăm trường hợp khác đã chia sẻ câu chuyện chữa bệnh của mình. Nếu quan tâm bạn có thể tìm hiểu thêm trên kênh youtube của nhà thuốc Tâm Minh Đường.

Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ nhà thuốc để bạn đọc quan tâm tiện liên hệ:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ

Địa chỉ: 138 Khương Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Điện thoại: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược

Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ

Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng - Phường 15 – Q.Bình Thạnh - TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0903.876.437

Theo: https://tamminhduong.com

 
Thông tin mới nhất
Đăng nhập