No title... No title... No title... No title... No title...
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Thí điểm cấp phát Methadone nhiều ngày

Sáng 24/12, Sở Y tế Hải Phòng phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Triển khai Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone trên địa bàn thành phố.
Dự và điều hành hội nghị có TS. Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế; TS Trần Anh Cường – Giám đốc Sở Y tế, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố, các nhóm tự lực P/C HIV/AIDS.

Phát biểu tại Hội nghị, TS Trần Anh Cường – Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Việc triển khai cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone là công việc mới, thí điểm nên có thể có những khó khăn, trở ngại. Vì vậy, rất cần sự quan tâm chỉ đạo của UBND thành phố, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, cùng với sự hướng dẫn chỉ đạo chuyên môn của Cục phòng, chống HIV/AIDS, hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ các tổ chức quốc tế, tạo điều kiện để thành phố Hải Phòng triển khai thành công Đề án.

Tại hội nghị, TS. Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS đánh giá cao nỗ lực của thành phố và ngành Y tế Hải Phòng trong những năm qua đã triển khai nhiều hoạt động can thiệp dự phòng HIV rất tốt. Đề nghị thời gian tới, khi Đề án được triển khai sẽ cần sự phối hợp chặt chẽ của các cấp các ngành để Đề án được triển khai có hiệu quả, đem lại lợi ích cho người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện.  

Đề án được Bộ Y tế phê duyệt, thời gian thí điểm trong 2 năm (2021 - 2022) tại địa bàn 3 tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Với mục tiêu tạo thuận lợi, tăng khả năng tiếp cận, tăng sự hài lòng và tuân thủ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone; giảm gánh nặng công việc cho cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone góp phần nâng cao chất lượng điều trị. 
Hội nghị cũng được đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm P/C HIV/AIDS Hải Phòng cung cấp thông tin, tình hình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được triển khai từ năm 2008, đến tháng 12/2020. Hải Phòng hiện có 18 cơ sở Methadone với số bệnh nhân đang điều trị là 3.930 người nghiện; những khuyến nghị việc triển khai cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh nghiện các chất dạng thuốc phiện tham gia điều trị. 

Dự kiến từ quý 2 - 2021, 440 người nghiện các chất dạng thuốc phiện đủ tiêu chuẩn mang thuốc về nhà tại 5 cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn các quận, huyện: Lê Chân, Hồng Bàng, Ngô Quyền, Kiến An, Thủy Nguyên bắt đầu được cấp thuốc Methadone nhiều ngày mang về thay vì phải đến cơ sở điều trị uống hằng ngày như hiện nay. Quy trình cấp thuốc được thực hiện theo các quy định hiện hành về quản lý chất gây nghiện, hướng thần của Bộ Y tế và tuân thủ các nguyên tắc chuyên môn cụ thể. Số liều tối đa cho người bệnh mang về mỗi lần trong giai đoạn thí điểm ban đầu là 1 ngày; có thể cấp tới 6 liều/lần mang về (không tính 1 liều uống tại cơ sở y tế khi đến lĩnh thuốc) và phụ thuộc vào mức độ tuân thủ của từng người bệnh sau khi theo dõi và đánh giá mức độ tuân thủ hàng tháng. 

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận nhiều giải pháp nhằm triển khai hiệu quả chương trình thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày, như: đảm bảo các quy định pháp luật trong việc cấp phát thuốc Methadone dài ngày; tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý và người cung cấp dịch vụ về quy trình triển khai và giám sát quá trình triển khai Đề án; tổ chức truyền thông nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức của người bệnh về lợi ích và điều kiện được mang thuốc về; việc đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người bệnh mang thuốc về; công tác giám sát, theo dõi và đánh giá hiệu quả Đề án…

 
Thông tin mới nhất
Đăng nhập