No title... No title... No title... No title... No title...
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Hội thảo tăng cường các hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc

Sáng 28/4/2022, tại Hải Phòng, Cục phòng chống HIV/AIDS phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo tăng cường các hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc. Tham dự hội thảo có PGS. TS Phan Thị Thu Hương – Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, ông Vũ Mạnh Tiêm – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động Việt Nam; đại diện CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam; TS. Phan Huy Thục – Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, bà Đào Thị Huyền –Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố. Cùng dự có đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng, cán bộ công đoàn tại các quận huyện, cán bộ công đoàn các khu công nghiệp.

Theo báo cáo của đại diện Cục phòng chống HIV/AIDS, ước tính số nhiễm HIV toàn quốc là 230.000 người, số báo cáo hiện đang còn sống là 213.800 người, số lũy tích tử vong là 110.000 người. Năm 2021 phát hiện mới 13.000 trường hợp, số tử vong báo cáo năm 2021 là 1.855 người. Qua các kết quả nghiên cứu thống kê cho thấy tỷ lệ mới phát hiện nhiễm HIV trong nhóm nam cao hơn rất nhiều so với nữ. Đường lây truyền chủ yếu được xác định là do quan hệ tình dục không an toàn và tỷ lệ này tiếp tục tăng mạnh qua các năm trở lại đây.
Xuất phát từ tình hình thực tế cho thấy việc triển khai phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc là hết sức cần thiết. Điều đó không chỉ giúp cho Việt Nam và các địa phương kiểm soát HIV/AIDS, đóng góp vào sự phát triển bền vững của quốc gia mà còn giúp nâng cao kiến thức về HIV cho người lao động cũng như giảm kỳ thị để người có HIV tự tin trao đổi và tiếp cận các dịch vụ.
Ông Vũ Mạnh Tiêm - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, qua hội thảo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mong muốn các cấp công đoàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong kiểm tra, phối hợp, cung cấp thông tin, tư vấn phòng, chống HIV/AIDS trong công nhân, viên chức, lao động. 

Chia sẻ tại Hội thảo, BSCKII. Nguyễn Duy Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng cho biết: số liệu dịch phát hiện năm 2021 tại Hải Phòng đều giảm về cả 3 chỉ số: số nhiễm HIV, số chuyển AIDS và tử vong. Tuy nhiên diễn biến dịch HIV/AIDS vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong cộng đồng đặc biệt là nhóm quan hệ tình dục đồng giới (MSM), chiếm tỷ lệ cao nhất (34,3%) trong số nhiễm HIV mới được xét nghiệm. Trong những năm qua, Hải Phòng luôn tập trung đẩy mạnh các hoạt động can thiệp giảm tác hại thông qua việc tiếp cận cộng đồng và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Thực hiện giám sát phát hiện HIV tại tất cả các phòng xét nghiệm sang lọc và 11 phòng xét nghiệm khẳng định HIV. Hiện số người có HIV đang điều trị ARV trên địa bàn thành phố là 5.294 người. Hoạt động điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) được duy trì tại 7 cơ sở trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó thành phố cũng triển khai điều trị đồng thời Viêm gan C cho bệnh nhân đồng nhiễm VGC/HIV.
Theo Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, đến thời điểm này, chưa có số liệu chính thức về ca nhiễm HIV/AIDS trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, số lượng ca nhiễm nắm bắt từ các doanh nghiệp là không nhiều. 
Tại Hội thảo các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung: Giải pháp tăng cường thông tin giáo dục, truyền thông phòng chống HIV tại các khu công nghiệp; các bước để tổ chức sự kiện truyền thông tạo cầu sử dụng dịch vụ HIV tại khu công nghiệp; các bước triển khai mô hình cung cấp các dịch vụ phòng chống HIV cho công nhân và người lao động (bao gồm cả khu công nghiệp và ngoài cộng đồng).
Phạm Sen

Thông tin mới nhất
Đăng nhập