No title... No title... No title... No title... No title...
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Hội nghị triển khai rà soát, xác minh và cập nhật dữ liệu lên phần mềm quản lý tiêm chủng để cấp “Hộ chiếu vaccine”; Rà soát chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi

Chiều 14-4, Sở Y tế triển khai rà soát, xác minh và cập nhật dữ liệu lên phần mềm quản lý tiêm chủng để cấp “Hộ chiếu vaccine” và thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi trên địa bàn thành phố. TS. Phan Huy Thục – Phó Giám đốc Thường trực Sở Y tế chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các sở ban ngành, các đơn vị có liên quan.

Theo thông tin của Sở Y tế, tính đến thời điểm này, Hải Phòng có khoảng 330 nghìn người mắc COVID-19, trong đó có 156 trường hợp tử vong. Đến nay, thành phố cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, với hơn 100 ca nhiễm ghi nhận mỗi ngày và khoảng 1.000 ca bệnh đang điều trị; Hải Phòng cũng không để xảy ra tình trạng tử vong ở trẻ em và phụ nữ có thai. Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch nên Hải Phòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”, được Trung ương đánh giá cao, bảo vệ được sức khỏe nhân dân. 

Về tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, theo báo cáo của Trung tâm Kiếm soát bệnh tật thành phố, đến nay, Hải Phòng triển khai tiêm gần 4,4 triệu liều vaccine an toàn. Trong đó, tỷ lệ mũi 1, mũi 2 dành cho người từ 18 tuổi trở lên đứng trong top đầu toàn quốc; mũi nhắc lại đạt hơn 1 triệu mũi tích lũy. Thời gian qua, ngành Y tế và các ngành, địa phương, đơn vị liên quan triển khai, rà soát toàn thành phố có khoảng 244 nghìn trẻ từ 5-11 tuổi; tham mưu thành phố ban hành kế hoạch tiêm chủng vaccine cho trẻ trong độ tuổi này. Cùng với đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, các cơ sở y tế cần cập nhật dữ liệu người tiêm lên hệ thống tiêm chủng quốc gia. Tính đến nay, tỷ lệ cập nhật dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng quốc gia mới đạt hơn 3,8 triệu liều tiêm, còn khoảng 600 liều tiêm chưa được cập nhật, ảnh hưởng đến việc cấp “Hộ chiếu vaccine” của người dân. 
Tại hội nghị, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã thông tin về kết quả tiêm vaccine cho người dân; kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi; hướng dẫn thực hiện ký số cấp “Hộ chiếu vaccine”. 
Theo kế hoạch, thành phố sẽ tổ chức tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi từ cuối tháng 4/2022 theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp. Vắc xin được sử dụng để tiêm cho đối tượng trẻ từ 5 đến 11 tuổi là Vắc xin phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech (COMINARTY) và Vắc xin phòng COVID-19 của Moderna (Spikevax). Cụ thế: 
Vắc xin phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech (COMINARTY):
- Chỉ định tiêm cho trẻ từ 5  - 11 tuổi.
- Vắc xin dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, đóng lọ 1,3 ml tương đương 10 liều VX sau pha loãng với 1,3 ml dung dịch NaCl 9%o.
- Tiêm 2 liều, mỗi liều 0,2 ml cách nhau 4 tuần.
Vắc xin phòng COVID-19 của Moderna (Spikevax)
- Chỉ định  tiêm cho trẻ từ 6 – 11 tuổi
- Tiêm 2 liều, mỗi liều 0,25 ml cách nhau 4 tuần
Cũng theo kế hoạch, CDC Hải Phòng sẽ chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.
TTYT các quận, huyện sẽ tham mưu UBND quận, huyện tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mũi bổ sung, nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế; Xây dựng kế hoạch tiêm cho trẻ từ 5 - 11 tuổi. Cập nhật danh sách trẻ 5 - 11 tuổi đầy đủ thông tin lên Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19; Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.
Các đơn vị tiêm chủng: nhập dữ liệu đầy đủ, chính xác và thực hiện ký số chứng nhận trên nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19, hoàn thành ngay trong ngày.

Phạm Sen - Khoa Truyền thông GDSK, CDC Hải Phòng

Thông tin mới nhất
Đăng nhập