No title... No title... No title... No title... No title...
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Hội nghị triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi bổ sung và nhắc lại

Chiều 29-12, Sở Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi bổ sung và nhắc lại. Đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp, đến nay trên địa bàn thành phố ghi nhận hơn 8.000 ca F0 và 15 ca tử vong. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế triển khai nhiều chương trình tập huấn để các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các biện pháp để giảm số ca F0, số tử vong và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19. Đến nay, số người tiêm vaccine đối với người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn thành phố đạt hơn 100%, mũi 2 đạt hơn 93%. Số mũi tiêm với trẻ em từ 12-17 tuổi cũng bảo đảm số lượng tiêm đủ liều cơ bản. Số người dân chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ 2 liều cơ bản chủ yếu là người cao tuổi có bệnh nền, phụ nữ có thai, và lao động tự do từ các tỉnh, thành phố khác đến Hải Phòng nên cần tiêm mũi bổ sung và nhắc lại. Chương trình tập huấn này của Sở Y tế này nhằm phổ biến quy định mới liên quan đến việc tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại, dự kiến khoảng 845 nghìn liều trong quý 1 năm 2022. Để bảo đảm tiến độ và an toàn tiêmđồng chí đề nghị các đơn vị cơ sở lắng nghe các chuyên gia của ngành Y tế phổ biến kiến thức và giải đáp các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.
Tại chương trình, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phổ biến kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung và liều nhắc lại trên địa bàn thành phố. Theo đó, để tăng cường phòng, chống dịch chủ động và phấn đấu hơn 95% dân số từ 18 tuổi trở lên có mặt trên địa bàn tiêm đủ liều cơ bản được được tiêm liều bổ sung và liều nhắc lại. Thời gian thực hiện từ tháng 12-2021 đến tháng 4-2022.
Tiêm liều bổ sung sẽ được thực hiện đối với người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 liều cơ bản nhưng có tình trạng suy giảm miễn dịch và nặng (người cấy ghép tạng, ung thư, HIV…), người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine của hãng Shinopharm hoặc Sputnik V. Khoảng cách tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi tiêm cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.
Việc tiêm liều nhắc lại được thực hiện với người từ 18 tuổi trở lên ưu tiên tiêm trước nhóm người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị người mắc COVID-19, nhân viên y tế hoặc người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản bổ sung. Khoảng cách triêm mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản…
Để bảo đảm tiến độ và an toàn tiêm chủng, ngành Y tế huy động lực lượng lực lượng y tế trong và ngoài công lập, các bệnh viện Bộ, ngành đóng chân trên địa bàn tham gia; phối hợp các địa phương, đơn vị tổ chức khám sàng lọc trước tiêm chủng, phân loại trường hợp cụ thể và bố trí các đội cấp cứu lưu động sẵn sàng cấp cứu các trường hợp phản ứng sau tiêm.
Cũng tại hội nghị, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã hướng dẫn việc khám sàng lọc trước tiêm. Theo đó, sẽ chỉ định tiêm chủng ngay cho những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng. Trì hoãn tiêm chủng cho những trường hợp có ít nhất một yếu tố phải trì hoãn tiêm chủng. Chuyển tiêm đến cơ sở y tế có đủ khả năng cấp cứu phản vệ cho những trường hợp có tiền sử phản vệ độ 3 với bất kỳ nguyên nhân gì. Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần sau khi được giải thích nguy cơ/lợi ích nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa. Không chỉ định tiêm cho những người có chống chỉ định tiêm chủng.

Phạm Sen - Khoa Truyền thông GDSK, CDC Hải Phòng

Thông tin mới nhất
Đăng nhập