No title... No title... No title... No title... No title...
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Hải Phòng triển khai tiêm vắc xin Vero Cell cho 03 nhóm đối tượng ưu tiên

Chiều 4/9, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tiêm vắc xin Vero Cell trên địa bàn thành phố. Theo kế hoạch, dự kiến trên địa bàn thành phố có tổng số 250.000 người sẽ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin Vero Cell, trong đó nhóm ưu tiên số 1 là lái xe, phụ xe đường dài; nhóm ưu tiên số 2 là công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố; nhóm ưu tiên số 3 là người dân tự nguyện tiêm chủng vắc xin.
Thành phố sẽ bố trí 3 điểm tiêm chính tại 3 quận Hải An, Ngô Quyền và Hồng Bàng để tiêm cho đối tượng lái xe, phụ xe đường dài (do các địa phương bố trí và thông báo cho Sở Giao thông vận tải). Bố trí các điểm tiêm tại khu, cụm công nghiệp cho đối tượng công nhân, người lao động các khu, cụm công nghiệp (do Sở Công thương và Ban quản lý Khu kinh tế bố trí theo yêu cầu của đơn vị tổ chức tiêm). Bố trí các điểm tiêm tại các quận, huyện để tiêm cho người dân và các đối tượng trên (nếu có). Thành phố sẽ triển khai đồng loạt tại các điểm tiêm cố định và lưu động, phấn đấu hoàn thành trong thời gian 1 tháng kể từ ngày bắt đầu triển khai tiêm mũi 1.
Vắc xin Vero Cell do Công ty TNHH Viện Sản phẩm sinh học Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc sản xuất (Sinopharm), được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), ghi nhận hiệu quả bảo vệ 78,2% sau khi hoàn thành 2 mũi. Ngày 3/6/2021 vắc xin Vero Cell được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp, trở thành vắc xin thứ 3 được phê duyệt sau vắc xin AstraZeneca Sputnik V.
Ưu điểm của vắc xin này là thời gian tiêm 2 mũi từ 2-4 tuần, cho nên có thể hoàn thành 2 mũi tiêm vắc xin trong thời gian rất ngắn để chủ động phòng chống dịch, điều này rất quan trọng đối với địa phương có tình hình dịch bệnh khá ổn định như tại thành phố Hải Phòng hiện nay. Vắc xin Vero Cell được đóng từ 1-2 liều/ lọ cho nên có thể giảm được sự hao phí vắc xin, tận dụng tối đa số vắc xin được sử dụng. Vắc xin Vero Cell là vắc xin được sản xuất theo công nghệ bất hoạt duy nhất hiện nay được WHO cấp phép, đây là công nghệ giúp cho vắc xin có thể bảo quản trong nhiệt độ 2-8 độ C trong thời gian dài, hạn sử dụng 2 năm, trong khi các vắc xin khác hạn sử dụng là từ 6-7 tháng. Về phản ứng sau tiêm, trong giai đoạn vừa qua, khi triển khai tiêm cho trên 6.000 liều vắc xin tại thành phố, chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm; có ghi nhận phản ứng thông thường sau tiêm như sưng đau tại chỗ tiêm, đau mỏi người, tuy nhiên những triệu chứng này sẽ hết trong 1 ngày, không để lại biến chứng gì.
 Dự kiến từ ngày 8/9 đến ngày 15/9, vắc xin sẽ được chuyển liên tục về thành phố Hải Phòng với tổng số lượng 500.000 liều. Từ đó, ngành Y tế sẽ phân phối cho các điểm tiêm trên địa bàn thành phố, triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên.

Khoa truyền thông GDSK – CDC Hải Phòng

 
Thông tin mới nhất
Đăng nhập